เกี่ยวกับเว็บไซต์นี้

สวัสดีครับ โพสนี้เป็นโพสแรกของ Devahoy Learn -- Learning & Sharing นะครับ ผมตัดสินใจทำอีกเว็บนึงขึ้นมา (จริงๆคือเป็น Subdomain ภายใต้ devahoy.com อยู่แล้ว)

ปัจจุบันผมตัดสินใจ ยุบเป็นเว็บเดียวกันเลย ส่วนเนื้อหาของเว็บเก่า ที่เป็น Markdown + Next.js จะเป็น Archive ไปครับ ไม่ได้อัพเดทแล้ว

เพราะอยากเอาไว้อัพเดทข้อมูลข่าวสาร แชร์บทความ แชร์ความรู้เกี่ยวกับ Web Development ครับ บางครั้งก็อยากจะเขียนข่าวสั้นๆ บางทีก็อยากทำ Newsletter เลยเกิดเป็นเว็บนี้ขึ้นมา นั่นเอง และก็อาจจะมีบทความที่ไม่เกี่ยวกับสาย Dev บ้างตามที่ผมสนใจนะครับ รวมถึงอาจจะเปลี่ยนรูปแบบ เป็นการหารายได้มาขึ้นนะครับ เพื่อให้สามารถดูแล และพัฒนาเนื้อหาเว็บได้ต่อไปครับ 🤣

คอร์สเรียนและ Workshop

ผมตั้งใจจะมีโพสคอร์สเรียน และ Workshop ลงในเว็บนี้ด้วยครับ (ทั้ง Text และ Video ผสมๆกันไป) มีทั้งฟรีและแบบเฉพาะสมาชิก แต่แน่นอน บทความ และเนื้อหาส่วนใหญ่ 80-90% ก็สามารถหาอ่าน และดูใน Youtube ได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกครับ (แต่ถ้าสมัคร ก็จะช่วยสนับสนุนเว็บไซต์ จะขอบคุณมากๆเลยครับ ❤️)

เนื้อหาที่จะเขียน

  • Web Dev - หลักๆ ก็ยังเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ Web Development ครับ ตั้งแต่ Frontend / Backend ภาษาโปรแกรมมิ่ง / Framework / Library ต่างๆ เช่น React, Vue, Nextjs, Express, Node.js อะไรพวกนี้
  • Blockchain - ก็เป็นเนื้อหาที่ผมเพิ่งเริ่มจะสนใจ (ประมาณ 1 ปี) ก็อาจจะมีเนื้อหาแนวๆ นี้มาบ้าง แต่จะเน้นในส่วน Technical อย่างเดียวนะครับ
  • การพัฒนาตัวเอง - อาจจะไม่เกี่ยวกับ Dev ตรงๆ แต่ก็อาจจะมีเอาบทความที่อ่านมาแล้วสนใจ หรือสิ่งที่ตัวเองเจอมา มาแชร์กันก็ได้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ช่วยพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น ในทุกๆ มิติ ไม่ใช่เฉพาะ Coding ครับ รวมถึงแนวทางการใช้ชีวิต อะไรพวกนี้ ขอแค่มันทำให้เราเก่งขึ้นในทุกๆ วัน ผมว่ามันดีหมดแหละ
เพื่อนๆ สามารถช่วยสนับสนุนเว็บไซต์นี้ได้ โดยการสมัครสมาชิกรายเดือนได้นะครับ ที่ปุ่ม Subscribe ขวามือด้านล่าง หรือกดตรงนี้ 👉 สมัครสมาชิก

Devahoy อ่านว่าอย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามแน่นอน ว่าเว็บนี้มันอ่านว่าอย่างไรกันแน่? จริงๆ Devahoy มันมาจากสองคำครับ คือว่าคำ Dev (เดฟ) และคำว่า Ahoy (อะฮ่อย!)

  • Dev : ก็หมายถึง Developer อย่างเราๆนั่นแหละครับ
  • Ahoy : ก็คือคำทักทาย สำหรับพวกลูกเรือ หรือพวกโจรสลัด คำโบราณ พอดีเห็นจากในหนัง ก็เลยนำมาใช้บ้าง

เห็นว่าทุกๆโปรแกรม เวลาเราเริ่มต้นเขียน จะต้องเขียนคำสั่ง Hello World! ต้องเจอแน่ๆ เวลาเริ่มหัดเขียน 🤣

ก็เลยอยากจะมีคำทักทายบ้าง เป็น Ahoy!, Dev แต่เนื่องจากว่า โดเมน มีคนจดแล้ว ก็กลายมาเป็น DevAhoy จนถึงวันนี้ :)

การเข้าสู่ระบบ

สามารถกดที่ปุ่ม Subscribe ด้านล่างขวามือได้ครับ (หรือคลิ๊ก Link นี้) แล้วเลือก Sign In ด้านล่าง จากนั้นใส่ Email ที่เคยสมัคร จะได้รับอีเมล์ ที่ข้างในเป็น Link ให้กดเพื่อเข้าสู่ระบบโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดครับ (แต่หากยังไม่เคยสมัคร สามารถกดสมัครได้ฟรี หรือสนับสนุนเว็บได้ครับ)

ราคารายปี 1,990 บาท (จะสมัครผ่านระบบ หรือสามารถแจ้งโอนเงินได้ครับ)

หากสนใจสมัครสมาชิกแบบ Pro แต่ไม่ต้องการตัดบัตร สามารถจ่ายผ่าน Promptpay หรือโอนเงินได้ครับ สามารถติดต่อที่ Facebook Page  หรือช่องทาง Social Media อื่นๆ เพื่อสอบถามรายละเอียดการสมัครสมาชิก (email ที่ใช้) หรือแจ้งหลักฐานการโอนเงินครับ

Social Media

ด้านล่างนี้เป็น Link ต่างๆ ของเว็บไซต์และก็ Social Media เผื่ออยากติดตามนะครับ

ปล. ตัว Twitter ส่วนใหญ่ ผมใช้บัญชี @phonbopit ในการเล่นมากกว่านะครับ ลอง mention มาได้ครับ ส่วน @devahoy ใน Twitter มีแต่ใครไม่รู้ mention มา ไม่เกี่ยวกับที่เขียนเลย ไม่แน่ใจเพราะว่า ผมเคยแชร์ วิธีการแชร์ social รึเปล่า แล้วคน copy script ไปใช้ ไม่ยอมลบ devahoyให้ด้วย เวลาแชร์ ก็ mention ถึงผมตลอด แอบตลกนิดๆ ฮ่าๆ
Devahoy
สอนเขียนโปรแกรม สอนทำเว็บ สอน Node.js สอน React สอน Vue.js, Express.js, MongoDB ทั้ง Video Tutorial และ Blog Tutorial ปรึกษาปัญหาการเขียนโปรแกรม / สามารถสอบถามมาได้ทุกช่องทาง / ทั้ง Facebook Page หรือ เว็บ หรือ LINE

ขอบคุณครับ ❤️