Photo by Jon Tyson / Unsplash

สวัสดีเว็บใหม่! รู้จักกับ Blog นี้กันครับ

Blogging Mar 2, 2023

👋 สวัสดีครับ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับเว็บบล็อกแห่งนี้นะครับ จริงๆ แล้วเว็บนี้ blog.devahoy.com ก็เป็นเว็บเดียวกับเว็บ devahoy.com ครับ เพียงแค่ผมแยกออกมาเท่านั้น

  • blog.devahoy.com - เว็บเดิม (ไม่ได้ย้ายเนื้อหามา)
  • devahoy.com - เว็บใหม่ พยายามเขียนเนื้อหาใหม่ + เอาเนื้อหาเว็บเก่ามาปรับปรุงให้ดีขึ้น + มีคอร์สเรียนและ Workshop ให้ทำด้วย

ทำไมถึงแยก?

  1. 📭 อยากมีระบบ Membership และการส่ง Email - เว็บเดิมเป็น Next.js + MDX โดย Concept เป็น Content based ด้วย Markdown ผมไม่อยากไปเพิ่ม Feature ให้มันซ้ำซ้อนขึ้น เบื่อการ develop และการ manage content ไปพร้อมๆกัน เลยคิดว่า แยกออกมาดีกว่า ใช้ระบบที่มีอยู่ ไม่ต้องทำ Membership + Email เองตั้งแต่ต้น
  2. 💰หารายได้ - แน่นอน ผมอยากจะลองหาช่องทางสร้างรายได้บ้าง และก็อยากจะลองทำคอร์สสอน แม้จะไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เพราะปกติ ผมก็เขียนให้อ่านฟรีๆ อยู่แล้วครับ อันนี้ก็เป็นการทดลองดูเฉยๆ โดยผมตั้งราคา ไว้คือ 299 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนในอนาคต) มีบทความให้อ่านฟรีๆ แต่ถ้าสมัครสมาชิก ก็ได้อ่านพวก Premium Content อ่าน Workshop หรือคอร์สต่างๆ ที่จะทำเป็น Text Tutorial และ Video ผสมๆ กันไป
  3. 📝 โฟกัสที่การเขียน - ผมต้องการโฟกัสกับการเขียน มากกว่าการมานั่งปรับแต่ง หรือดูแลโค๊ด (เว็บเก่า เป็น Next.js + MDX) และก็ยังอยากเก็บเว็บแบบเวอร์ชั่นเก่า ที่เขียนด้วย Markdown ไว้อยู่ครับ  บางครั้งผมอยากเขียนบทความสั้นๆ จากข่าวที่อ่านมา หรือทำเป็น Newsletter สรุปรายสัปดาห์อะไรพวกนี้ (เคยเขียนไว้ใน Substack พักนึง แต่เลิกไปแล้ว)
ลองเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของเว็บได้ที่ส่วน เกี่ยวกับเรา เพิ่มเติม นะครับ

ข้อดีของสมาชิก คืออะไร? (Beta)

  1. ช่วยสนับสนุนเว็บ - อย่างแรกเลย คือ คุณได้เป็นส่วนนึงในการสนับสนุนเว็บ และทำให้ผมสามารถที่จะโฟกัสที่การสร้างเนื้อหาดีๆ ต่อไปได้ครับ แต่ละบทความ ค่อนข้างใช้เวลา และพลังงานพอสมควร
  2. คอมเม้นต์ได้ - สามารถคอมเม้นต์แต่ละบทความได้ครับ
  3. อ่านบทความ Premium - เว็บนี้ผมตั้งใจ จะมีบทความ Premium บ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไงให้อ่านฟรีครับ
  4. ฟรี คอร์สเรียน และ Workshop - โดยผมตั้งใจทำคอร์สเรียนเป็นแบบ Text Tutorial ผสมกับ Video บางส่วนก็จะอัพลง Youtube และก็มี Workshop ต่างๆ เป็นคล้ายๆ โปรเจ็คเล็กๆ เน้นฝึกทำ ลงมือทำจริง และฝึกฝนครับ
* ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตนะครับ

การเข้าระบบ

สามารถกดที่ปุ่ม Subscribe ด้านล่างขวามือได้ครับ (หรือคลิ๊ก Link นี้) แล้วเลือก Sign In ด้านล่าง จากนั้นใส่ Email ที่เคยสมัคร จะได้รับอีเมล์ ที่ข้างในเป็น Link ให้กดเพื่อเข้าสู่ระบบโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดครับ (แต่หากยังไม่เคยสมัคร สามารถกดสมัครได้ฟรี หรือสนับสนุนเว็บ ตาม Tier ได้ครับ)

สุดท้าย ขอขอบคุณ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกๆคนที่ติดตาม และอ่านบทความของผมนะครับ หลังจากนี้จะพยายามเขียนให้มีคุณภาพดีขึ้น หากมีคำติชม ข้อแนะนำ ก็สามารถ พูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้ตลอดเวลา นะครับ

Happy Coding ❤️

Tags

Chai Phonbopit

เป็น Web Dev ทำงานมา 10 ปีหน่อยๆ ด้วยภาษา JavaScript, Node.js, React, Vue และปัจจุบันกำลังสนใจ Web3, Crypto และ Blockchain เขียนบล็อกที่ https://devahoy.com