Photo by Nenad Novaković / Unsplash

รวมแหล่งเรียนรู้ Web3 / Blockchain สำหรับ Developers

Web3 Mar 19, 2023
โพสนี้เป็นโพสที่ import มาจากบล็อกส่วนตัว ที่เขียนไว้อีกเว็บนึง

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมกำลังสนใจและศึกษา Web3 / Blockchain / dApp จริงๆจังๆ ใช้เวลาเลิกงาน หรือวันหยุดที่มีในบางครั้ง เพื่อนั่งเรียน (ตอนนี้งานที่ทำยังเป็น Web Dev ปกติครับ) วันนี้ก็เลยคิดว่า ลองทำการรวบรวม Platform หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่ใช้ศึกษา เอาไว้ดีกว่า เผื่อมีประโยชน์กับใครหลายๆ คนที่กำลังเริ่มศึกษาเหมือนกับกับผมครับ

หลักๆ ผมเน้นไปที่ Ethereum และผองเผื่อน EVM ทั้งหลาย (Solidity) เพราะ Community ใหญ่ และก็ Rust / WASM นะครับ ก็อาจจะสนใจพวก Substrate (ฝั่ง Polkadot) / Solana หรือ NEAR มากกว่านิดหน่อย เพราะอยากฝึก Rust มากกว่า Solidity

ก่อนหน้านี้ ผมมักจะตามอ่านบทความ อ่าน Tutorial ตาม Twitter ซะส่วนใหญ่ บางคนแปะ Link Blog ของตัวเอง บางคนเป็น Thread รวมแหล่งเรียนรู้ มีบ้าง ที่จะเป็นแนวๆ Click bait หรือบางทีก็เน้น Marketing เกินจริงไป (หรือผมอาจจะคิดมากไปเองก็ไม่รู้นะ)

บอกก่อนว่า ตัวผมชื่นชอบการอ่าน มากกว่าการดู Video ฉะนั้น แหล่งเรียนรู้ส่วนใหญ่ของผมก็คือ Blog / Tutorial / Docs รวมถึง Source Code ใน Github ต่างๆ ครับ


Ethereum Developer Resources

แน่นอนเว็บแรก ก็ต้องเป็นเว็บของ Ethereum เองครับ ในนี้มีเนื้อหา คำอธิบายตั้งแต่ทฤษฎี รวมถึงตัวอย่าง Tutorials / Links ไปบทความต่างๆ มากมาย ผมมักใช้เป็น Reference ครับ ไม่ได้ Follow Tutorial เท่าไหร่

Ethereum Developer Resources | ethereum.org
Documentation, tutorials, and tools for developers building on Ethereum.

useWeb3

ตัวนี้จะเป็นเว็บแนว Curated รวมรวบ Content หลากหลาย ไว้ในเว็บ เช่นหมวดหนังสือ / หมวด Tutorial  / แบบคอร์สเรียน / แบบ Guide เป็นต้น จริงๆ พวก List ต่างๆ เดี๋ยวพอเรา Research ค้นหาไปเรื่อยๆ มันก็จะเจอซ้ำๆกันบ้าง ไม่แปลกครับ

useWeb3.xyz · Learn Web3 development
A platform for developers to learn about Web3. Explore tutorials, guides, courses, challenges and more. Learn by building ⚒️ Find your job ✨ Start contributing

Buildspace

เป็นหนึ่งใน Tutorial Platform ที่ดีครับ มี Discord มี Community ที่ใหญ่พอสมควรเลย เนื้อหาตัว Tutorial ก็หลากหลาย ตั้งแต่ Solidity, Solana, การทำ NFT ไปจนถึงการสร้าง DAO สร้างเกม NFT สร้าง ENS เอง เป็นต้น

buildspace
Home for the next generation of builders. Join over 80,000 builders crafting, building, and learning together.

Pointer.gg

เว็บนี้คล้ายๆ กับ Buildspace ครับ ตรงที่เป็น Text Tutorial ให้เราทำตาม เน้นลงมือทำ มีทฤษฎีเข้ามาแทรกบ้าง มีตัวอย่าง คำอธิบายค่อนข้างชัดเจน และตัวโค๊ด ค่อนข้างดี มีมาตรฐานครับ ปัจจุบัน มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Solidity, Polygon และ Solana Pay ครับ

Pointer | learn how to build web3 apps
Learn web3 dev skills with fun interactive tutorials. Earn crypto rewards along the way!

Alchemy - Road to Web3

เป็น Docs ของทาง Alchemy รวบรวม Tutorial ต่างๆ มีบ้าง ที่อาจจะต้องใช้ SDK ของ Platform เอง แต่หลายๆ Tutorial ก็สามารถนำไปประยุกต์ หรืออ้างอิงได้เช่นกัน ล่าสุด เค้ากำลังจะเปิด Alchemy University

Welcome to the Road to Web3
Learn about Alchemy’s Road to Web3 series, a 10-week, self-paced web3 developer program to help new blockchain devs go from beginner to advanced.

Crypto Zombie

เป็น Interactive Course คล้ายๆกับพวก Codecademy / Educative แนวๆนั้น หลักๆ ก็จะเป็น Tutorial เกี่ยวกับ Solidity

#1 Solidity Tutorial & Ethereum Blockchain Programming Course | CryptoZombies
CryptoZombies is The Most Popular, Interactive Solidity Tutorial That Will Help You Learn Blockchain Programming by Building Your Own Fun Game with Zombies — Master Blockchain Development with Web3, Infura, Metamask & Ethereum Smart Contracts and Become a Blockchain Developer in Record Time!.

Scaffold-ETH + Speed Run

อันนี้ผมให้เป็นคู่ครับ ตัว Scaffold-ETH น่าจะเป็นตัวแรกๆ ที่คนพูดถึงกันเยอะ เพราะเป็น Project ที่เราสามารถ clone repo มารองรับได้เลย มีตัวอย่างการ Transfer Token การเขียน Smart Contract และการใช้ Web3/Ethers.js ในการต่อ Contract ส่วน Speed Run ก็จะเป็น Project Challenge โดยใช้ scaffold ครับ ข้อเสียเดียว ที่ผมอาจจะไม่ได้ใช้ตัวนี้มาก คือ scaffold มันดีก็จริง แต่มันมีโค๊ดที่ไม่จำเป็นสำหรับผม เยอะเหมือนกัน repo มันเลยค่อนข้างใหญ่ไปนิด

Speed Run Ethereum
Learn how to build on Ethereum; the superpowers and the gotchas.

Figment

เป็น Education Platform ที่ให้เราเริ่มต้นเรียนเบื้องต้น แต่ละ Platform แต่ละ Blockchain ได้ มี Blockchain ให้เลือกเรียนเต็มไปหมด รวมถึงมี Tutorial จาก Community เขียนขึ้นมาแชร์เรื่อยๆ

Figment Learn | Building Web 3
Learn Ethereum, Solana, The Graph, NEAR, etc. Build a better internet.

NEAR Docs

ฝั่ง NEAR ก็จะเป็น dApp / Smart Contract ที่เน้นภาษา Rust เป็นหลักครับ จริงๆ ก็ใช้ TypeScript SDK ก็ได้เหมือนกัน (รวมถึง AssemblyScript) อะไรก็ได้ ที่มัน Compile เป็น WASM ก็ Deploy ได้หมด ตัว NEAR Docs มีตัวอย่าง Example ทั้งเป็น Docs และ Github ให้ติดตามด้วย

Welcome to NEAR | NEAR Documentation
Welcome! This is the starting point for all the documentation in NEAR.

Substrate Docs

ฝั่ง Polkadot ผมสนใจตัว Substrate ครับ เนื่องจากอยากโฟกัสที่การศึกษา Rust และก็หัดเริ่มลองเรียน Smart Contract ด้วย ink! พบว่า มันเข้าใจง่าย โค๊ดกระชับดี (อาจจะมี Magic เบื้องหลังเยอะ หรือเปล่า ตรงนี้ยังไม่ได้ลง Detail ครับ) และก็ตัว Framework นี้ มันค่อนข้างตอบโจทย์หลายๆ เรื่องสำหรับผม แต่ก็มีอีกหลายๆ เรื่องที่ยังงงๆ และไม่เข้าใจ พอสมควรเลย

Developers Home | Substrate_
Substrate is powered by best-in-class cryptographic research and comes with peer-to-peer networking, consensus mechanisms, and much more.

Solana Developers

แหล่งนี้ก็คือฝั่ง Solana นอกจาก Official Docs ที่เอาไว้อ่านเป็น Reference แล้ว ก็จะมี Solana Cookbook / Solana Course / Anchor Book / Metaplex เป็นต้น

Solana | Developers: Resources and Information for Building on Solana
Learn why Solana is used by the best and brightest teams in crypto. Explore our guides and examples to start building on the Solana blockchain.

Hackathon

Resource ต่างๆ ตามงาน Hackathon จะมี Starter Kit / Starter Guide ให้เราได้อ่าน มีแหล่งเรียนรู้ รวมถึง Workshop ด้วยครับ เช่น

Youtube

แม้ว่าผมจะไม่ชอบการดู Video เท่าไหร่ แต่บางครั้งก็เรียนจาก Youtube บ้างครับ

คอร์สเรียน 32 ชั่วโมง + Source Code บน Github
Moralis Web3
This is a channel for all web3 programmers. Here you can learn tricks from the most experienced developers in the industry about Ethereum, Polkadot, Cardano, BSC, and much more. 👇Make sure to follow us online👇 MORALIS WEB3 TECHNOLOGY - The Platform for all your Web3 Development Needs🕸️👨‍💻 Le…
ETHGlobal
Hackathons teach new skills, strengthen developer communities, and push the limits of new technologies. At ETHGlobal, we’re leveraging our years of experience to foster a world-class ecosystem of Ethereum developers and entrepreneurs. To learn more about ETHGlobal, visit https://ethglobal.com Join…
Dapp University
Learn to build decentralized apps on the Ethereum Blockchain.

อื่นๆ

สุดท้าย ก็เป็นช่องทางรวมๆ Follow Twitter เจ้าของ Platform / Developers ตามอ่าน ที่เค้าแชร์ อ่าน Medium / Reddit / กดตาม Social Media ช่องทางต่างๆ ของแต่ละ Platform รวมถึงอ่าน Docs ของแต่ละ Blockchain แต่ละ Platform ที่เราสนใจ เป็นต้น


ทั้งหมดนี้ก็เป็นแหล่งเรียนรู้คร่าวๆ ในโลกอินเตอร์เนต มีแหล่งเรียนรู้อีกเพียบเลย เอามาเขียน มาโพสยังไงก็ไม่หมด ทุกๆ วัน เวลาศึกษา เราก็จะเจอบล็อกใหม่ๆ เจอ Content ใหม่ๆ อยู่เป็นประจำครับ

สำหรับผมการเรียนรู้ตาม Tutorial จะดี จะมีคุณภาพ มันก็ต้องลงมือทำไปด้วย เริ่มจาก ทำตาม Tutorial แล้วก็ค่อยๆ ปรับแก้ นู้นนี่ ค่อยๆ เรียนรู้ไป ลองทำขึ้นมาเอง แบบที่เราเข้าใจ เจอเรื่องใหม่ เวลาเรียน ก็ค้นคว้าเพิ่มเติมครับ

Happy Coding ❤️

Tags

Chai Phonbopit

เป็น Web Dev ทำงานมา 10 ปีหน่อยๆ ด้วยภาษา JavaScript, Node.js, React, Vue และปัจจุบันกำลังสนใจ Web3, Crypto และ Blockchain เขียนบล็อกที่ https://devahoy.com