ภาพรวม สถิติต่างๆ ของ DevAhoy ในปี 2014

ภาพรวม สถิติต่างๆ ของ DevAhoy ในปี 2014 Cover Image

หลังจากเห็นหลายๆเว็บไซต์ หลายๆบล็อคได้สรุปภาพรวมของเว็บ ในปีที่ผ่านมากันไปแล้ว มาถึงคิวของเว็บ DevAhoy กันบ้าง หลังจากที่หาเวลาว่างมาเขียนไม่ได้ซักที :D

ความเป็นมา

startActivity();

บล็อคแห่งนี้เริ่มต้นเขียนครั้งแรก วันที่ 18 มีนาคม 2557 (2014) โดยจุดเริ่มต้นมาจากว่า ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ได้เริ่มศึกษา Android อย่างจริงๆจังๆ หลังจากที่ลองผิดลองถูก มาเกือบ 1 ปี ก็เลยเกิดไอเดีย อยากที่จะบันทึกสิ่งที่เราเรียนรู้เอาไว้ เผื่อกลับมาอ่านที่หลัง ตอนหลังทำไปทำมา ก็มีหลายๆอย่างที่เราสนใจ ไม่ใช่เฉพาะ Android จึงกลายมาเป็นบล็อคที่รวมๆเรื่องเกี่ยวกับ Development หลายๆอย่างขึ้นมา (เฉพาะที่ผมสนใจนะครับ :))

มีนาคม 2557

เว็บบล็อค DevAhoy ถือกำเนิดขึ้นมา โดยเว็บไซต์ขับเคลื่อนด้วย Wordpress และ Theme ที่เขียนเอง ใช้เวลาทำแบบมั่วๆตามประสาคนไม่เคยเขียน PHP อยู่เกือบๆ 2 เดือน

พฤศจิกายน 2557

setContentView(R.layout.middleman);

ตัดสินใจย้ายจาก Wordpress ไปเป็น static website ธรรมดาๆ โดยใช้ Middleman เป็นตัว Generator เนื่องจากอยากจะลองศึกษาอะไรใหม่ๆ และตัดสินใจเปิด source code ทั้งหมด เป็น Open Source รวมถึงบทความด้วย ที่นี่ DevAhoy Source Code

ธันวาคม 2557

setContentView(R.layout.ghost);

ปลายๆธันวาคม ช่วงก่อนปีใหม่ ตัดสินใจเปลี่ยนอีกครั้ง หลังจากใช้ Middleman ได้เดือนกว่าๆ เปลี่ยนไปใช้ Ghost และเช่าโฮสที่ Digital Ocean

ส่วน Source Code ที่ Open Source ก็ยังอยู่ที่ Github เหมือนเดิม ส่วนหน้าเว็บยังเข้าได้อยู่ ที่ devahoy.github.io เพียงแค่ไม่ได้อัพเดทแล้วเท่านั้นครับ :)


Code School

สถิติต่างๆ

จากวันแรก จนถึงวันสุดท้ายของปี 2014 ผมเขียนบทความไปทั้งหมด 135 บทความ (เนื่องจากว่าผมเพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Ghost ไม่รู้ว่านับบทความถูกหรือเปล่า ผมนับด้วยวิธีนี้เอา :D)

select count(*) from posts where status="published" and page=0;
Top 10 : Popular Posts

ด้านล่างนี้เป็น 10 อันดับบทความที่มีคนเปิดอ่านมากที่สุด(อ้างอิงจาก Google Analytics) บางบทความไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนอ่านเยอะ เช่น อันดับ 1 หรืออันดับ 2 ที่เขียนขึ้นมาเล่นๆในมุมมองของคนที่เพิ่งหัดทำเกม ได้ไม่ถึงเดือน ก็แปลกใจอยู่ว่าคนอ่านเยอะมาก :D

  1. ขั้นตอนติดตั้ง Ubuntu Desktop 14.04
  2. อยากเขียนเกมส์ เริ่มต้นอย่างไรดี? ฉบับเริ่มต้น
  3. ตัวอย่างการใช้งาน SQLite บน Android ตอนที่ 1
  4. ตัวอย่างการใช้งาน Java String
  5. สร้างโปรเจ็คด้วย Android Studio
  6. สร้างรายได้ให้แอพของเราด้วย Admob
  7. ขั้นตอนการติดตั้ง Apache, MySQL และ PHP บน Ubuntu
  8. เขียนเกมด้วย LibGDX #1 – สร้างโปรเจ็ค LibGDX
  9. สร้างปุ่ม Facebook Login บน Android
  10. ตัวอย่างการทำ ListView อ่านข้อมูล JSON ด้วย GSon

PageView

ภาพรวม PageView , Visitors ทั้งหมด ของปี 2014 จาก Google Analytics แยกเป็นรายเดือน จะเห็นว่า PageView มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปลายพฤศจิกายน ถึงธันวาคม น่าจะเพราะการเปลี่ยนบล็อค ย้ายโฮส แล้วลิงค์บางลิงค์ก็มีการเปลี่ยนแปลง Crawl Error ของผม 600 กว่าลิงค์แนะ :)

DevAhoy Stats

ส่วนอันนี้เป็นรายละเอียดแบบรวมทั้งหมด ครับ

Stats

จากตอนแรกที่เขียนใหม่ๆ ไม่นึกว่าจะมีคนติดตามอ่านเยอะขนาดนี้ เพราะเนื้อหาก็ธรรมดา ไม่ได้แอดวานซ์อะไรมากมาย ก็ตามความรู้คนเขียนเลย บางทีก็ได้เรียนรู้พร้อมกับผู้อ่านนั่นแหละ :D เมื่อเห็นสถิติแล้วก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมานิด อยา่งน้อยก็ยังมีคนอ่านบทความเราอยู่นะ แถมช่วงที่เขียนก็ยังมีพี่ๆ เข้ามาให้กำลังใจ มาชี้แนะ ข้อผิดพลาด ก็ต้องขอขอบคุณมากเลยครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความที่บล็อคแห่งนี้ แม้ว่าช่วงหลังๆจะไม่ค่อยได้อัพเดทบทความก็ตามที :) จะพยายามสละเวลามาเขียนให้ได้มากที่สุดนะครับ

finish();
Chai

Chai Phonbopit : Developer แห่งหนึ่ง • ผู้ชายธรรมดาๆ ที่ชื่นชอบ Node.js, JavaScript และ Open Source มีงานอดิเรกเป็น Acoustic Guitar และ Football

บทความล่าสุด