สิ่งที่ได้รับ หลังจากเขียน 100 บทความ

สิ่งที่ได้รับ หลังจากเขียน 100 บทความ Cover Image

บทความนี้เป็นบทความที่ 101 ของเว็บไซต์นี้ครับ ซึ่งหลักจากที่ผมเขียนบทความครบ 100 บทความ โดยบทความล่าสุดคือ บทความ Day 24 : AndEngine with Android Studio รู้สึกว่า มันมีอะไรหลายๆอย่างเกิดขึ้นมากมาย จากการเขียบล็อคขึ้นมา วันนี้ก็เลยจะมาสรุปให้อ่านกันครับ

ความเป็นมา

Sunset

Credit : picjumbo.com

ต้องบอกก่อนเลยว่า ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบเขียนบล็อคเท่าไหร่ แต่ว่าจุดเริ่มต้นมาจาก มีคนมาถามคำถามบ่อยๆ หรือเห็นตามเว็บไซต์ต่างๆ เช่น พวกปัญหาด้านโปรแกรมมิ่ง ปัญหาการติดตั้ง Software OS ต่างๆ ทำให้รู้สึกว่า เอ้อ เราก็พอรู้อยู่บ้าง น่าจะเขียนไว้ซักหน่อย เผื่อเป็นประโยชน์แก่คนเหล่านั้น หรืออย่างน้อย ก็เผื่อไว้เป็นแหล่งอ้างอิงให้ตัวเองด้วย สุดท้ายจึงเกิดเป็นบล็อคแห่งนี้ขึ้นมา

เขียนด้วยอะไร?

  • Platform : Wordpress
  • Theme : Zero
  • Host : THZHost
  • Plugin : Akismet, Disqus, Wordpress SEO
  • Technologies : Bootstrap3, Gruntjs, LESS, Nodejs(NPM)
  • Tools : Bracket, Sublime Text2
  • Version Control : Git (Bitbucket)
  • Format : Markdown

บล็อคนี้สร้างจาก Wordpress ครับ โดยใช้ Theme ที่เขียนขึ้นเอง ชื่อว่า zero โดยใช้ css framework ชื่อว่า Bootstrap 3 (หลายๆคนคงรู้จักดี) ปัจจุบันใช้ Middleman แล้วครับ และเช่าโฮสกับทาง THZHost

เริ่มแรก วิธีการเขียนบทความ ผมเขียนด้วย Markdown แล้วแปลงเป็น html ด้วย Plugin ที่ชื่อ WP-Markdown แต่ว่าตอนหลังรู้สึกว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อยากจะ backup บทความไว้ด้วย ผมจึงตัดสินใจ สร้างเป็น Repository เก็บไว้ที่ Bitbucket จากนั้นถึงแปลง Markdown มาเป็น Html ผ่านเว็บ Dillinger.io Editor ที่ใช้ในการเขียนบ่อยๆ ก็จะเป็น Bracket เนื่องจากมันพิมพ์ภาษาไทยได้ ส่วน Sublime Text2 จะเอาไว้เขียน หรือแก้ไข Theme

ภาพรวมของเว็บ

Devahoy เริ่มเขียนบทความบทแรก บทความแรกวันที่ 18 มีนาคม 2557 บทความนี้ครับ ขั้นตอนการติดตั้ง Java JDK บน Ubuntu จนถึงปัจจุบัน ก็รวมระยะเวลา 4 เดือนกว่าๆ ถ้าในวงการ ก็ถือว่ายังเป็นน้องใหม่อยู่ครับ

เป้าหมายจากทีแรกตั้งเป้าไว้ว่า ภายใน 6 เดือนแรก จะขอผลิตเนื้อหา บทความให้มีประโยชน์ก่อน แล้วหลังจากนั้น อีก 6 เดือน จะเริ่มทำการโปรโมท เริ่มทำ SEO แล้วภายใน 1 ปี อยากจะให้มี ทราฟฟิค ราวๆ 1000 ต่อวัน ซึ่งเป้าหมายของเว็บก็แน่นอน เน้นในสายนี้ ฉะนั้น 1000 ผมถือว่าโอเคแล้ว

มาดูภาพรวมทราฟฟิคของเว็บดีกว่าครับ อันนี้ผมเอามาแชร์ให้ดู เผื่อเป็นแนวทางนะครับ ถึงแม้คนจะเข้าเว็บไม่เยอะ แต่ก็รู้สึกว่า อย่างน้อยเว็บก็มีคนสนใจอยู่บ้าง คนเหล่านี้แหละครับ ที่ทำให้มีกำลังใจในการเขียนบทความขึ้นมา

จำนวน Page View ของเว็บ จาก statcounter แสดงเป็นรายเดือน

StatCounter

อันนี้เป็น Stat จาก Google Analytics (ค่า Bounce Rate สูงไปนิด สงสัยคนจะหลงเข้ามากันเยอะ หรือเนื้อหาไม่ถูกใจกันนะ )

Google Analytics

ซึ่งหากดูแล้ว ถึงแม้คนเข้าจะไม่เยอะ แต่ก็ดูมีแนวโน้มที่ดีขึ้นนะครับ

สิ่งที่ได้รับจากการเขียนบล็อค

PicJumbo

Credit : picjumbo.com

ต้องบอกเลยว่า หลักจากที่ผมเขียนบล็อคขึ้นมา มีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงมากมาย ผมได้ประโยชน์มากมายจากการเขียนบล็อค เริ่มจาก

1. ได้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ : รู้สึกว่าตนเอง พัฒนาขึ้นมากกว่าแต่ก่อน เนื่องจากได้ทบทวนตัวเองอยู่เสมอ หรือว่าบทความไหน ที่ผมจะเขียน ผมก็จะทบทวน อย่างน้อย 3 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหา และโค๊ดถูกต้อง มันจึงเป็นเหมือนการทบทวน อย่างหนึ่ง

2. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ : จริงๆผมเริ่มเขียนแอพ Android มาได้ปีเดียวนะครับ จำได้ว่าน่าจะพร้อมๆกับ Android Studio เปิดตัวตอนงาน Google I/O 2013 ทั้งหมดผมเรียนรู้ด้วยตัวเอง อ่าน Ebook บ้าง ศึกษาจากคอร์สออนไลน์บ้าง ซึ่งยังมีหลายอย่างเยอะมาก ที่ผมยังไม่เคยเขียน หรือรู้มาก่อน แต่พอมาเขียนบล็อคก็ต้องพยายามเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ และต้องให้แน่ใจ ว่าเรารู้ในระดับหนึ่งแล้ว ถึงจะเขียนบทความได้ครับ ไม่ใช่แค่ลอก Code จากต่างประเทศ หรือแปลตรงๆมา แต่ต้องนำโค๊ดมาแก้ไข ดัดแปลง และเข้าใจได้ว่ามันทำงานยังไง

3. ได้รู้จักผู้คนมากขึ้น : หลักจากเขียนบล็อคในช่วงเข้าเดือน 2-3 เป็นต้นมา เริ่มมีผู้สนใจมากขึ้น มีมาถามปัญหา บางคนแอดเพื่อนมา เพื่อทักทาย ชมบทความของเรา มันเหมือนเป็นกำลังใจอย่างหนึ่ง ที่ทำให้มีแรงเขียนบล็อคต่อๆไป จุดที่ทำให้คนรู้จักมากขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นบทความนี้ Learn 30 Android Libraries in 30 Days

4. ได้งาน : อันนี้ต้องบอกก่อนเลยมา ไม่ใช่งานประจำนะครับ แต่เป็นพวกงาน Job เล็กๆน้อยต่างๆ บางคนเสนองานให้ทำ บางคนก็นำงานเก่ามาให้แก้ไข บางคนก็ติดต่อมาขอให้สอนให้ หากใครที่คิดอยากหารายได้เพ่ิม การเขียนบล็อค แชร์ความรู้ที่เหล่ารู้ให้คนอื่น ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งก็ได้นะครับ

เรื่องที่เรารู้ อาจมีคนอื่นอีกหลายคนที่ไม่รู้ ในขณะที่เรื่องที่เราไม่รู้ ก็อาจจะมีอีกหลายๆคนที่รู้ ฉะนั้นแชร์ไปเถอะครับ เรื่องที่เรารู้ เผื่อมีประโยชน์กับผู้อื่น และต้องน้อมรับข้อผิดพลาด หรือคำติชม หากเราไม่รู้ หรือรู้ในสิ่งที่ผิดๆ เพื่อมาปรับปรุงตัว

แนวคิด แนวทางในการเขียน

แนวคิดของบล็อคผม ต้องการเน้นเนื้อหาและคุณภาพมากกว่าปริมาณครับ ทุกบทความมาจากประสบการณ์โดยตรงของผมเอง หรือบทความไหนเป็นเรื่องใหม่ ผมก็จะเรียนรู้ก่อน เพื่อให้เข้าใจก่อนที่จะนำมาเขียน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นเนื้อหาที่ถูกต้องที่สุด

อีกส่วนหนึ่งคือ ในส่วน Q&A ตอบคำถาม ผมตอบทุกคำถามครับ ไม่ว่าจะเป็น คอมเม้นในบทความ Facebook Email นอกจากจะมองไม่เห็นจริงๆ

เนื้อหาที่เขียน ตอนนี้จะโฟกัสหลักๆอยู่ก็คือ

  • Android Development (การเขียนแอพ Android)
  • Game Development (การเขียนเกม ด้วย Framework/Engine ต่างๆ)

ส่วนด้าน Web Design & Web Development ก็เขียนนะครับ แต่ว่านานๆที บางส่วนก็คิดว่ายังต้องเรียนรู้อีกเยอะครับ ส่วน Ubuntu ก็จะเขียน หรือแชร์พวก How To ซะมากกว่า เช่นการติดตั้ง Ubuntu, การติดตั้ง Software ต่างๆ อันนี้ไว้ดูเองด้วย :D

แนวทางในอนาคต

Road

Credit : www.gratisography.com/

ในอนาคต ผมวางแผนไว้ว่า บทความในบล็อคก็ยังคงมีต่อไป เขียนเรื่อยๆ ไม่มีกั๊ก แล้วก็จะมี Ebooks ซึ่งตอนนี้กำลังเขียนครับ คือ Android Game with LibGDX และ Android for Beginners ฉนับ Mini ทั้งสองเล่มฟรีครับ แต่อาจจะมีออปชั่นเพิ่มที่ไม่ฟรี เช่น การ Support หรือ Source Code ต่างๆ แต่ส่วนนี้หากมี Sponsor อาจจะแจกฟรีทั้งหมดก็ได้

อีกส่วนที่ตั้งใจอยากมีคือ ในส่วน Newsletter คล้ายๆเว็บ [Smazingazine] หรือ [Codrops] ซึ่งสรุปบทความในบล็อค รวบรวมบทความที่น่าสนใจ จากเว็บไซต์ต่างๆทั้งจากต่างประเทศ และในไทย เผื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามอ่าน อีกทั้งยังอย่างมีในส่วนที่เป็น Event/งานต่างๆ เช่นพวกงานประกวด งานสัมมนา งาน Hackathon ต่างๆ เป็นต้นครับ ส่วนนี้อาจจะต้องมี Partner หรือคนช่วยทำนะครับ ถึงจะเกิดจริงๆได้ แต่ก็จะพยายามให้ดีที่สุด

สุดท้าย ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะครับ :D

Chai

Chai Phonbopit : Developer แห่งหนึ่ง • ผู้ชายธรรมดาๆ ที่ชื่นชอบ Node.js, JavaScript และ Open Source มีงานอดิเรกเป็น Acoustic Guitar และ Football

บทความล่าสุด