Photo by Tierra Mallorca / Unsplash

ย้ายบล็อกอีกแล้ว 🤣

Blogging Apr 29, 2023

สวัสดีครับ หลายคนอาจจะงงๆ ว่าทำไมหน้าเว็บเปลี่ยนไป? จริงๆแล้วคือผมได้ทำการย้ายบล็อกจากเดิมที่เป็น Next.js + MDX มาเป็น Ghost แทน และบล็อกเดิมก็ถูก redirect ไป https://2023.devahoy.com ถ้าเข้ามาจาก link เดิมครับ

ทำไมถึงย้าย?

จริงๆ ก่อนหน้านี้ที่จะย้าย ผมตัดสินใจแยกเป็น 2 เว็บ

 • blog.devahoy.com - เป็น Ghost
 • devahoy.com - เว็บเดิม เป็น Next.js

แต่เนื่องจาก Next.js ไม่ได้มีเนื้อหาเพิ่ม แล้วจะแยกเว็บมาทำไมหว่า ก็เลยตัดสินใจใช้ root domain ดีกว่า เป็น Ghost ไปเลย ส่วน url เดิมๆ ก็ถูก deploy ไป https://2023.devahoy.com ส่วนที่ย้าย เหตุผลหลักๆ คือ

เบื่อ workflow เดิมๆ

เนื่องจากตอนเป็น Next.js + MDX จริงๆ มันก็ไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่ ถ้าเขียนบทความนานๆ ที ผมก็ชอบใช้ Markdown แต่บางครั้งผมอยากแค่โฟกัสการเขียน ไม่ได้อยากไปยุ่งกับ code หรือต้องมานั่งอัพเดท โค๊ด ถ้าเทียบ workflow เก่า เวลาโพสบทความคือ

 1. สร้าง Markdown File -> กำหนด title
 2. commit และ push ไป github -> Vercel auto deploy preview mode
 3. เช็ค preview ว่า ข้อมูลถูกต้องมั้ย จากนั้นก็ Merge PR
 4. รอ production deployment เสร็จ ก็ได้ บล็อกเนื้อหาที่อัพเดท

ใช้เวลาทั้งสิ้น เกือบ 5 นาที ทีนี้ เวลาเขียนบล็อกหรือบทความใหม่ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาที่ผมจะแก้ไข บางทีพิมพ์ผิดตัวอักษรเดียว ต้องมานั่ง commit code -> push -> deploy -> merge pr อะไรพวกนี้ ใช้เวลาอยู่เหมือนกัน

ผมอยากโฟกัสที่การเขียน

จริงๆ เคยใช้ Ghost ช่วงนึง และก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จนสุดท้ายก็มาใช้ Ghost อยู่ดี เนื่องจากว่า ผมรู้สึกว่ามันช่วยให้ผมได้โฟกัสที่การเขียน มากกว่าที่จะต้องไปแก้โค๊ด อัพเดท dependencies ปรับแต่งหน้าเว็บ อะไรพวกนี้ (จริงๆ Ghost ก็มีปรับแต่ง theme บ้างเล็กๆน้อยๆ)

การอัพรูป ก็สะดวกกว่า มี Preview ให้ดู เทียบกับ Markdown ผมต้อง reference path จากนั้นก็รัน development mode อีก 1 terminal และเปิด web browser เพื่อดูผลลัพธ์

มีครั้งนึง ใช้เครื่องเก่า clone repo มาเพื่อจะเพิ่มเนื้อหา ปรากฎติดตั้ง dependencies ไม่ได้ เพราะ version มัน mismatch กัน ทำไปทำมา รันโปรเจ็คไม่ได้ เสียเวลาไปเป็นชั่วโมง

ระบบสมาชิก + Premium

ผมจะทำระบบสมาชิก + เนื้อหา Premium สำหรับสมาชิก ทีแรก ก็คิดว่าจะใช้ Next.js + NextAuth ทำต่อจากเว็บเดิมเลย แต่รู้สึกผมขี้เกียจครับ ฮ่าๆ เลยใช้สิ่งที่มีอยู่ดีกว่า เนื่องจากผมก็อยากหารายได้บ้าง อยากมีรายได้ เพื่อให้สามารถมีเวลาเขียนบล็อก ผลิตเนื้อหาให้มากขึ้น นั่นเอง

หากใครสนใจ ก็สมัครสมาชิกแบบ Pro เพื่อสนับสนุนเว็บได้นะครับ หรือถ้ายังไม่แน่ใจ สมัครแบบฟรี เพื่อรับข้อมูลข่าวสารผ่านอีเมล์ก่อนก็ได้ครับ

ตอนนี้เนื้อหาอาจจะยังไม่เยอะมาก แต่ในอนาคตรับรองว่า คุ้มค่ากับการสมัครสมาชิกแน่นอน เนื้อหาคอร์สเรียนที่กำลังทำตอนนี้

 • คอร์ส React + 5 Mini Projects
 • คอร์ส Next.js (version 13)

คอร์สที่ตั้งใจจะทำหลักจาก 2 คอร์สแรกเสร็จแล้วคือ

 • คอร์ส Node.js (Express + MongoDB)
 • คอร์ส Nest.js
 • คอร์ส Vue 3
 • คอร์ส Solidity + Blockchain and Web3

ขอบคุณครับ ❤️

Tags

Chai Phonbopit

เป็น Web Dev ทำงานมา 10 ปีหน่อยๆ ด้วยภาษา JavaScript, Node.js, React, Vue และปัจจุบันกำลังสนใจ Web3, Crypto และ Blockchain เขียนบล็อกที่ https://devahoy.com