Photo by Towfiqu barbhuiya / Unsplash

Devahoy Monthly Summary - March 2023

Monthly Apr 2, 2023

👋 สวัสดีครับ บล็อกนี้เป็น Monthly Summary ที่ผมอยากจะลองสรุปตัวเอง แบบรายเดือน แต่จะไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องส่วนตัวมากนัก (อาจจะมีบ้างนิดหน่อย) เนื้อหาส่วนใหญ่ คงเป็นเกี่ยวกับ Devahoy และก็ Web Dev ทั่วๆไป ที่ผมสนใจอยู่  รวมถึงบันทึก การเรียนรู้ต่างๆ ในเรื่องที่ผมกำลังสนใจ

เนื่องจากผมเขียนสรุป Monthly Summary ของตัวเองอยู่ แล้วรู้สึกว่าชอบ และก็ได้ไอเดีย ได้แนวคิดหลายอย่าง เนื่องจากมันเป็นการทบทวนตัวเอง ได้ย้อนไปดูว่าช่วงนั้น เราคิดอะไร เราทำอะไร? และสิ่งที่เราทำ ทำได้ดี มากน้อยแค่ไหน เราใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง? ดีหรือไม่ดี ก็ได้รู้จากการนั่งทบทวนตัวเองนี่แหละ

ก็เลยคิดว่า ลองเอามาเขียนเป็นแบบ Devahoy ดีกว่า เป็นบันทึกเอาไว้ย้อนดูตัวเอง รอดูว่าจะเป็นไง ซึ่งผมตั้งใจจะทำ Summary ทุกๆวันที่ 1 ของเดือน (จะทำได้กี่เดือนนะ) แต่เดือนนี้ คิดช้าไปนิด เลยมาช้าเลย 😅

สิ่งที่จะเขียนใน Monthly Summary

 • ทำอะไรไปบ้าง? อัพเดทข้อมูล
 • สิ่งที่กำลังทำอยู่
 • เป้าหมายเดือนนี้
 • สถิติ คนเข้าเว็บ / Social Media ต่างๆ

🧩 Devahoy Changelog

หัวข้อนี้ ผมจะขอเป็นพื้นที่ในการอัพเดทต่างๆ ของเว็บ Devahoy นะครับ ทั้งสรุปที่ผ่านมา และสิ่งที่กำลังทำอยู่ 😅

 • ย้ายบล็อกมาเขียนที่ blog.devahoy.com เพราะโฟกัสการเขียนง่ายและสะดวกกว่าใช้ Markdown + Next.js เพราะไม่ต้องมาแก้โค๊ด -> push code -> build -> deploy บางครั้งแก้คำผิด เสียเวลา deploy development -> production 3-5 นาที
สวัสดีเว็บใหม่! รู้จักกับ Blog นี้กันครับ
👋 สวัสดีครับ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับเว็บบล็อกแห่งนี้นะครับ จริงๆ แล้วเว็บนี้ blog.devahoy.com ก็เป็นเว็บเดียวกับเว็บ devahoy.com ครับ เพียงแค่ผมแยกออกมาเท่านั้น * devahoy.com - เว็บเดิม (ไม่ได้ย้ายเนื้อหามา) * learn.
 • ย้ายมาได้ 1 เดือนพอดี (ลองเขียนแบบโหมด Private ดู 2 อาทิตย์) เดือนที่ผ่านมาเขียนไป 40 บทความครับ (จริงๆ ตั้งใจไว้ 3-5 บทความต่อสัปดาห์)
 • เพิ่งติด Plausible Analytics หลังจากเปิด public (2 อาทิตย์) ตอนนี้ บทความที่คนอ่านมากที่สุดในเดือนที่ผ่านมาคือ เขียนเว็บด้วย Next.js + TypeScript ตอนที่ 1
 • เรียน Python ผ่าน Code Combat ตอนนี้ เรียนมาถึง ตอนที่ 4 แล้ว และก็ทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะจบ
 • ผมทบทวน Rust (อีกครั้ง 🤣) ด้วยการเรียนผ่าน Rustlings และบันทึกการเรียนไว้ ตอนนี้ อยู่ที่วันที่ 3
 • เนื้อหาที่ผมสนใจในช่วงนี้ คือ Web Dev, Rust, Blockchain เนื้อหาบางส่วนก็อาจจะเป็นบันทึกการเรียนรู้ของผมเองนะครับ หัดลอง หัดเล่น แล้วแต่ที่ผมสนใจ บางทีเนื้อหาอาจจะจับฉ่าย หรือไม่ถูกต้อง มีข้อผิดพลาด ต้องขออภัยด้วยนะครับ 🙏

👨‍💻 สิ่งที่กำลังทำ

 • กำลังทำคอร์สเรียนสอนเขียนเว็บด้วย React.js 2023 (Intro to React) เป็นเนื้อหาเรียนฟรี เป็นแบบบล็อก + Video Youtube เลือกเรียนตามความชอบได้เลย
 • คอร์สสอนเขียนเว็บด้วย Next.js แบบบล็อก + Video Youtube เช่นเดียวกัน ทั้งคอร์ส React และ Next.js แผนคือตั้งใจทำให้เสร็จภายในเดือน เมษายน ครับ (ตัว Next.js ถ้าไม่ทันก็เป็นพฤษภาคม รอติดตามอ่าน + ตามดู Video ได้เลย)

🎯 เป้าหมายเดือนนี้

จริงๆ มันคือเป้าหมาย สิ่งที่จะทำให้เสร็จ ภายในเดือนนี้ และก็อาจจะเป็น checkpoint เล็กๆ น้อยๆ ที่ตั้งเป้าหมายไว้

 • ปล่อย คอร์ส Intro to React ทั้งแบบบล็อก และ Video บน Youtube
 • ไปงาน Event ที่นึง และก็ทำ Product ให้เสร็จให้ได้ (เดี๋ยวมาอัพเดทว่า event งานอะไร)
 • ทบทวน Rust โดยทำ exercise Rustlings ให้จบ
 • เขียนบทความอย่างน้อย 15 บทความ
 • อัพคลิปลง Youtube อย่างน้อย 8 วิดีโอ
 • ปล่อย 2 Mini Workshop (เป็น Premium Content สำหรับ Pro Members)

🚦Traffic

ส่วนนี้ อยากลองบันทึกเอาไว้เล็กๆ น้อยๆ ดูความเปลี่ยนแปลง ว่าเป็นยังไงในแต่ละเดือน ไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรมากมาย แค่อยากดูสถิติ (รวมถึงอนาคต อาจจะทำเป็นหน้า Dashboard ให้ดูแบบ Public เลย น่าจะดีกว่า ขอดูก่อน ว่าจะทำได้กี่โพส ฮ่าๆ)

ตัว Web Analytics ผมใช้ Plausible Analytics ครับ ซึ่ง stats ก็ตามรูปเลย (ผมเริ่มติด analytics วันที่ 18 มีนาคม) ตอนนี้เว็บหลักคนยังเข้าเยอะกว่าหลายเท่า 🤣

 • Total Visitors : 671
 • Total Page views : 1,272

Facebook

น่าจะเป็นช่องทางหลักของ Social ที่ผมเอาไว้โพสเวลาที่มีบทความใหม่ๆ หรือมีบทความที่น่าสนใจ ก็จะมาแชร์ที่ Facebook

ผมหาจำนวน Likes ตัวเลขจริงๆ ไม่เจอ เจอแค่เขียนกลมๆ 9k เลยเอาค่า Followers มาแทนละกัน

 • Followers: 9,299

Youtube

ผมไม่ค่อยได้โฟกัสที่ Video เท่าไหร่ เพราะว่าสาย Dev เนื้อหามัน outdated ง่าย เทียบกับบล็อกโพส ที่ผมสามารถอัพเดทเนื้อหาได้ หรือแก้ไขข้อผิดพลาดได้ง่ายกว่า แต่ก็ลองพยายามทำ Video ดูเผื่อเป็นทางเลือกให้เหลายๆ คนที่ชอบการดู Video มากกว่า

 • Subscribers: 3,016
 • Views: 2,559

Discord

Discord เป็นอีกหนึ่งช่องทาง สำหรับเป็น Community เพื่อเอาไว้ ถาม ตอบ ปัญหา รวมถึงอยากให้เป็นแหล่งถาม ตอบ ปัญหา เวลามีคำถาม ต่างๆ หรือแชร์ความรู้ซึ่งกันและกัน

ตอนนี้ Discord ยังเงียบๆ ครับ ด้วยความที่เอาจริงๆ ผมก็ไม่เก่งเรื่องการสื่อสาร ไม่ถนัดการสร้าง Community เพราะเวลาส่วนใหญ่ ก็นั่งโค๊ด นั่งเรียน ไม่ได้มีเวลาไปทักทายเท่าไหร่ (คุยเมื่อมีคำถาม) ช่วงเวลาที่ผมออนไลน์ใน Discord คือหลังเลิกงาน ตั้งแต่ 20.00 ถึง ตี 1 ตี 2 แล้วแต่ว่าว่างแค่ไหน ใครสนใจอยากช่วยสร้าง Community Discord ยินดีเลยครับ ❤️

 • Members : 49

Devahoy members

จำนวนสมาชิกที่กดสมัครรับข้อมูลข่าวสาร ผ่าน Email ฟรี หรือ จำนวนคนที่กด subscribe รายเดือนในเว็บนะครับ (หากสนใจรับข้อมูลข่าวสาร หรือสนับสนุนเว็บ กด Subscribe ได้นะครับ 🙏 )

Members : 3

บทความยอดนิยม

บทความที่มีผู้เข้ามาอ่านมากที่สุด 3 อันดับแรกในเดือนที่ผ่านมา

เขียนเว็บด้วย Next.js + TypeScript ตอนที่ 1
สวัสดีครับ บทความนี้เป็นบทความชุดเขียนเว็บด้วย Next.js + TypeScript นะครับ เป็นเวอร์ชั่นที่ปรับปรุงจากบทความก่อนที่ผมเขียนไว้ Devahoy - Next.js คืออะไร? + มาหัดเขียนเว็บด้วย Next.js กันดีกว่าNext.js คืออะไร? + มาหัดเขียนเว็บด้
สร้างโปรเจ็ค Express + TypeScript
วิธีการเริ่มโปรเจ็คด้วยการใช้ Express.js กับ TypeScript ซึ่งช่วงหลังๆ ผมก็แทบไม่ค่อยได้จับงาน Backend ซักเท่าไหร่ และไม่ได้ใช้ Express แล้ว วันนี้ว่างๆ ก็เลยลองขึ้นโปรเจ็ค Express เล่นๆ ดูด้วย TypeScript ก็เลยนำมาเขียนเป็นบล็
Interact Smart Contract ด้วย Ethers.js
วิธีการ Interact กับ Smart Contract ด้วยการใช้ Ethers.js ไม่ว่าจะเป็นการ call function ธรรมดา ที่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับ state ไม่ต้องเสียค่า gas หรือการ send transaction ที่ต้องมี signer (ทั้งจาก Private Key หรือจากการ sign, การ confirm

ขอบคุณผู้ที่หลงเข้ามาอ่านทุกท่าน หากมีคำถาม คำติชม ข้อเสนอแนะ หรือพูดคุยทักทาย สามารถติดต่อได้ทุกช่องทางครับ ไว้เจอกันใหม่สรุปเดือนหน้าครับ

Happy Coding ❤️

Tags

Chai Phonbopit

เป็น Web Dev ทำงานมา 10 ปีหน่อยๆ ด้วยภาษา JavaScript, Node.js, React, Vue และปัจจุบันกำลังสนใจ Web3, Crypto และ Blockchain เขียนบล็อกที่ https://devahoy.com