Code Combat ตอนที่ 0 - แนะนำเกม

Code Combat Mar 16, 2023

สืบเนื่องจากผมนั่งเล่น Facebook อยู่ แล้วไถไปเจอเพจนี้ CodeCombat Thailand ทำให้ผมนึกถึงเกม Code Combat ที่เป็นการฝึกเขียนโปรแกรมด้วยการเล่นเกม และก็เคยทำคลิปลง Youtube ที่ช่อง Devahoy เอาไว้ 2-3 ตอน (จำไม่ได้) แต่ช่วงหลังๆ พอดีว่า งานยุ่ง ก็เลยไม่ได้ทำต่อ

CodeCombat Thailand
CodeCombat Thailand. Отметки ”Нравится”: 623 · Обсуждают: 435. Write a code, change the world แพลตฟอร์มการเขียนโค้ด ที่ไม่เคยสนุกขนาดนี้มาก่อน Teaching people to code with a multiplayer programming…

วันนี้ก็เลยเกิดไอเดียอีกครั้ง ประเด็นคือ อยากฝึกเขียน Python อยากฝึกทบทวนตัวเอง และเราในฐานะที่เป็น Programmer มีพื้นฐานภาษาอื่นๆมาก่อน มันก็เข้าใจไม่ยาก เลยคิดว่า นำมาเขียนเป็นบล็อก แบ่งปันเรื่องราว วิธีการเขียน การเล่น (ไม่เฉลยนะครับ ต้องฝึกคิด ฝึกทำด้วยตัวเอง) แต่จะเป็นแนะนำแนวทาง คำใบ้บ้างเล็กน้อย เผื่อเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่สนใจอยากฝึกเขียนโปรแกรม  (ผมจำได้ว่ามีคุณพ่อ ของน้องๆ 7-12 ขวบ มาถามผมด้วย เพราะว่าน้องๆ เรียนแล้วติดปัญหา บางข้อ มี 2-3คน ถ้าจำไม่ผิด) เลยคิดว่าน่าจะมีกลุ่มเด็กๆ อยู่เยอะพอสมควร

ตัวซีรีย์นี้ผมจะพาไปเล่นเกม Code Combat โดยผมจะเอามาเขียนบล็อก + ทำเป็บ Video ลง Youtube อีกที (เริ่มใหม่เลย ทำการ Reset Progress เรียบร้อยแล้ว เพราะลืมหมดแล้วด้วย ฮ่าๆ)

CodeCombat - Coding games to learn Python and JavaScript
Learn typed code through a programming game. Learn Python, JavaScript, and HTML as you solve puzzles and learn to make your own coding games and websites.
ตัวเว็บ Code Combat

วิธีการเล่น

ง่ายๆ ครับ แค่กดเข้าหน้าแรกของเว็บ แล้วเลือก I'm a Student แล้วเลือก Play Now แต่ถ้าเรามีห้องเรียน เราสามารถกด Code เข้าไป join ได้ครับ (ใครอยากมีแบบห้องเรียน ผมคิดว่า ลองติดต่อถามในเพจ CodeCombat Thailand ดูครับ)

เราสามารถเลือกทดลองเล่น โดยยังไม่ต้องสมัครอะไรเลยก็ได้ครับ

หน้าตาตัวเกม ก็จะประมาณนี้ มีคำอธิบายอยู่ด้านขวา และตัว Editor ที่เราเอาไว้เขียนโค๊ดก็อยู่ด้านขวา วิธีการเล่นคือ เขียนคำสั่งให้ Hero ของเรา ผ่านภารกิจในด่านต่างๆ

เช่น ด่านแรก ให้ Hero ของเรา ไปเก็บเพชรให้ได้ ด้วยการเขียนคำสั่งโปรแกรม นั่นเอง

แต่ตัวฟรี อาจจะสอนแค่พื้นฐาน ถ้าอยากเรียนต่อ ก็ต้องสมัครรายเดือน หรือรายปี ราคาอยู่ที่ $9.99 ต่อเดือน หรือ $99 ต่อปีครับ

ไม่ใช่แค่เฉพาะ Python เท่านั้น เราสามารถฝึกเขียนโปรแกรมได้หลายภาษาเลย ไม่ว่าจะเป็น JavaScript, Lua, C++, Java (ตัว C++ และ Java ต้องเสียตัง) ส่วน CoffeeScript มีให้เลือก แต่ส่วนตัวไม่แนะนำ ถ้าจะให้ดี เลือก JavaScript และไปต่อยอด TypeScript เพิ่มเติมดีกว่าครับ

จบแล้วครับ กับการแนะนำ Code Combat เบื้องต้น หวังว่าจะเป็นไอเดีย เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่าน ลองไปเล่น ไปฝึกเขียน ฝึกคิด ฝึกทำกันดูนะครับ หากไม่เข้าใจตรงไหน มีปัญหา สามารถสอบถามมาที่เพจ หรือติดต่อที่ About ได้ตลอดเวลาครับ

Happy Coding ❤️

Tags

Chai Phonbopit

เป็น Web Dev ทำงานมา 10 ปีหน่อยๆ ด้วยภาษา JavaScript, Node.js, React, Vue และปัจจุบันกำลังสนใจ Web3, Crypto และ Blockchain เขียนบล็อกที่ https://devahoy.com