About me

AHOY!, I'm Chai Phonbopit

Web Developer & Blogger

สวัสดีครับ บล็อคนี้จัดทำขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์แบ่งปันความรู้ แชร์ความรู้ที่เกี่ยวกับสาย Programming และ Coding ต่างๆครับ ซึ่งก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าบล็อคแห่งนี้ไม่มีทีมงานนะครับ พัฒนาและเขียนบล็อคโดยผมคนเดียวเท่านั้น

ผมเริ่มต้นเป็น Programmer ก็ย้อนกลับไป 7-8 ปีก่อนครับ เริ่มจาก C/C++ เขียนเกมส์ มาจับ iPhone สมัย XCode 3-4 แล้วก็เปลี่ยนสายมาเป็น Java Dev 1 ปี เพราะว่าไม่มีเครื่องแมคใช้😂 จากนั้นก็มาเดินทางในสาย Android อยู่เกือบ 2 ปี ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นสาย Web เริ่มจาก Backend และก็มาเริ่มโฟกัส Frontend รวมๆแล้ว ตอนนี้อยู่สายเว็บมาก็ 4-5ปีแล้วครับ

โดยจุดเริ่มต้นของบล็อคนี้ ก็คือเริ่มแรกก็เพราะว่า เมื่อผมเริ่มต้นเป็นโปรแกรมเมอร์ ช่วงแรกๆ (ช่วงที่ทำ Java/String แล้วได้ใช้ Ubuntu) เวลาติดตั้ง หรือ Setup อะไร ก็ต้องจด จดวิธีการทำงานบ้าง จดวิธีตั้งค่าบ้าง ก็เลยเกิดมาเป็นบล็อค จากที่เอาเก็บไว้ให้ตัวเองอ่าน ก็กลายมาเป็นเริ่มมีบทความ Tutorial ที่แชร์สิ่งที่ผมเรียนรู้ หรือสิ่งที่ทำได้ ให้กับคนอื่นๆ ที่เค้ากำลังจะเริ่มศึกษาครับ

โดยเนื้อหาในบล็อคนี้ก็จะมี Technologies หลากหลายครับ แต่หลักๆแล้ว ก็เป็น Tech ที่เกี่ยวข้อง หรือที่ผมพอมีประสบการณ์และสนใจครับ เช่น HTML&CSS, JavaScript, Node.js, React.js, Vue.js, Express, Hapi.js, MongoDB รวมถึง Android, Flutter, React Native, Firebase, HTML5 Game และตลอดจนเรื่องอื่นๆที่สนใจครับ ตอนนี้นอกจากมีบทความ ผมเริ่มมีการจัด ทำคอร์สเรียนออนไลน์ และอนาคตอาจจะมีการจัด Workshop หรือคอร์สเรียน เสาร์ อาทิตย์ก็ได้


Devahoy อ่านว่าอย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามแน่นอน ว่าเว็บนี้มันอ่านว่าอย่างไรกันแน่? จริงๆ Devahoy มันมาจากสองคำครับ คือว่าคำ Dev (เดฟ) และคำว่า Ahoy (อะฮ่อย!)

  • Dev : ก็หมายถึง Developer อย่างเราๆนั่นแหละครับ
  • Ahoy : ก็คือคำทักทาย สำหรับพวกลูกเรือ หรือพวกโจรสลัด พอดีเห็นจากในหนัง ก็เลยนำมาใช้บ้าง

เห็นว่าทุกๆโปรแกรม เวลาเราเริ่มต้นเขียน จะต้องเขียนคำสั่ง Hello World ก็เลยอยากจะมีคำทักทายบ้าง เป็น ahoy Dev! แต่เนื่องจากว่า โดเมน มีคนจดแล้ว ก็กลายมาเป็น DevAhoy จนถึงวันนี้ :)


เป้าหมาย DevAhoy คือ?

จริงๆแล้วก็อย่างที่บอกไปใน paragraph แรก คือ อยากเป็นบล็อคที่ไว้รวบรวมความรู้ แชร์เทคนิคต่างๆ ซึ่งจริงๆแล้วบอกเลยว่าตัวผู้เขียนเอง ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านที่เขียนด้วย บางบทความจะเห็นว่าเป็นการจดบันทึก หรือบางบทความก็เป็นการทดลองเขียนขึ้นมา และนำมาแบ่งปันให้ผู้อ่าน คล้ายๆกับว่า เรากำลังเรียนเขียนโค๊ดไปด้วยกันนั่นเอง

🚀 บางหัวข้อ ก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับผมเช่นกัน การเขียนบล็อค ก็ทำให้ผมได้ไปค้นคว้าความรู้เพิ่มเติม

🚀 บางหัวข้อ ที่เป็นเรื่องง่ายๆ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนเพิ่งเริ่มศึกษา ฉะนั้นไม่ว่าเนื้อหาจะง่ายจะยาก ก็มีประโยชน์

🚀 บางเรื่องที่เขียนไป ก็ไม่ถูกต้อง 100% มีเนื้อหาผิดพลาด มีสิ่งที่ผิดพลาดตลอด แต่ก็ได้เรียนรู้จากความผิดพลาด จากพี่ๆ เพื่อนๆ ผู้อ่าน ขอบคุณมากครับ


เบื้องหลังของ DevAhoy

ปัจจุบัน Devahoy เป็นบล็อคแบบ Static Website ครับ คือมีแค่ HTML/CSS/Javascript แค่นั้น ไม่มีฐานข้อมูลหรืออะไรทั้งสิ้น โดยใช้การ Generate ด้วย Gatsby - Gatsby เป็น Static Website Generator เขียนด้วยภาษา JavaScript (React.js) และ Devahoy วางโฮสไว้ที่Github Pages

  • Gatsby.js - เป็น React.js + GraphQL Static Web Generator
  • Skeleton - เป็น CSS Boilerplate ที่ผมใช้ในการตกแต่งเว็บแห่งนี้ โดยใช้เวอร์ชันของ SCSS(ตอนนี้ก็โมจนไม่เหลือเค้าโครงแล้ว)
  • VS Code - ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ VS Code ยาวๆเลย
  • Github Pages - สำหรับเป็นโฮสให้เว็บแห่งนี้ครับ ที่เลือกเพราะว่ามันฟรี นั่นเอง 😀
  • SemaphoreCI - เอาไว้ทำ Automated Deployment เวลา push ขึ้น Github ตัว Semaphore ก็จะรัน Test และ ทำการ build gatsby เพื่อ push ไป branch gh-pages ทำให้มัน Auto Deploy ทุกๆครั้งที่ Commit เลย สะดวกดี (เมื่อก่อนใช้ Codeship)

ช่องทางติดต่อ

ส่วนช่องทางการติดต่อ ก็ดูหน้าแรก หรือที่ Footer ของเว็บไซต์ได้เลยครับ จริงๆแล้ว คือสามารถติดต่อได้จาก Social network ของเพจ หรือจะ Social network ส่วนตัวก็ได้หมดครับ ปกติก็ Active ตลอด แต่อาจจะไม่ได้ตอบกลับรวดเร็วนะครับ ถ้าตอบช้าไปบ้างก็ขอโทษด้วยครับ (บางคน ถามมาใน Facebook แต่ว่ามันไม่แจ้งเตือนเพราะไม่ได้เป็นเพื่อน กว่าจะเห็นก็นานเลย หรือถ้าไม่ได้รับการตอบกลับ ลองติดต่อดูหลายๆช่องทางนะครับ)

ขอบคุณที่ติดตามครับ

แสดงความคิดเห็น